Công thức chất tẩy cơ bản trong việc giặt là

5/5 - (28 bình chọn)

Mỗi nhà sản xuất chất tẩy có thành phần bí mật và hỗn hợp để sản xuất các nhãn hiệu cụ thể của họ. Nhiều trong số các thành phần này có thể được sản xuất từ ​​thực vật. Những thứ khác là tổng hợp. Đó là lượng của mỗi thành phần và cách chúng được kết hợp ảnh hưởng đến khả năng làm sạch của chất tẩy rửa. Dưới đây là các thành phần trong hầu hết các sản phẩm tẩy giặt:

Alkalies:

Alkalies là thành phần chính trong hầu hết các chất tẩy rửa, là muối hòa tan. Chúng có hiệu quả trong việc loại bỏ vết bẩn khỏi vải mà không bị chà xát quá mức.

Các muối hòa tan của kim loại kiềm như kali hoặc natri là chất tẩy dầu mỡ tốt.

Các nhà sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa đầu tiên sử dụng tro của cây để tạo ra kiềm – một cơ sở phản ứng với một axit để làm trung hòa nó.

Ngày nay, chúng được sản xuất hóa học bằng cách chạy điện qua nước muối để sản xuất sodium hydroxide (NaOH) hoặc caustic soda và kali hydroxit (KOH) hoặc potass caustic. Đây là những alkalies phổ biến nhất được sử dụng trong xà phòng và chất tẩy rửa.

Các chất kiềm mạnh cũng có thể làm hỏng vải.

Kiềm nhẹ là baking soda  (sodium bicarbonate)

Các chất kiềm trung bình bao gồm amoniac, borax và trisodium phosphate (TSP)

Các chất kiềm mạnh bao gồm soda (natri cacbonat) và dung dịch kiềm (caustic soda).

Chất hoạt động bề mặt

Chất hoạt động bề mặt là một trong những thành phần chính của sản phẩm giặt và làm sạch. Chúng phá vỡ các vết bẩn và giữ chất bẩn trong dung dịch nước để ngăn ngừa sự lắng đọng lại chất bẩn trên bề mặt mà nó đã được loại bỏ. Chất hoạt động bề mặt phân tán chất bẩn thông thường không hòa tan trong nước.

Các chất hoạt động bề mặt thường không hòa tan trong nước, làm cho nó phân tán và có thể được loại bỏ bằng nước.

Trong chất hoạt động bề mặt, đầu của phân tử này bị tích điện âm. Loại surfactant đặc biệt này rất tốt trong việc loại bỏ dầu bẩn và vết bẩn trừ khi bạn có nước cứng (nước có đầy đủ các chất khoáng như canxi và magiê). Khoáng chất giữ chất hoạt động bề mặt hoạt động bình thường. Bạn sẽ thấy các chất hoạt động bề mặt được liệt kê dưới đây: alkyl sulphates, alkyl ethoxylate sulphates và xà phòng trong danh sách thành phần chất tẩy rửa của bạn.

Nếu bạn có nước cứng , bạn sẽ nhận được kết quả làm sạch tốt hơn bằng chất hoạt động bề mặt không ion. Các phân tử này không có điện tích. Bạn sẽ tìm thấy các chất hoạt động bề mặt này được liệt kê như là ete của rượu cồn trên nhãn. Bạn có thể tìm thấy chúng kết hợp với các chất hoạt động bề mặt anionc để bổ sung và tăng cường hoạt động làm sạch.

Các chất hoạt động bề mặt trong chất tẩy giặt:

Alkyl sulfat

Alkyl sulfat ethoxylat

Ete của rượu cồn

Vật liệu chức năng trong chất tẩy giặt

Điều chỉnh độ pH để cân bằng axit và bazơ trong nước

Chất làm sáng quang học (thuốc tẩy thay thế) để cải thiện sự xuất hiện của độ trắng bằng cách hấp thụ tia cực tím và cho màu xanh

Điều hòa nước để quản lý nước cứng và ức chế chuyển màu thuốc nhuộm

Kiểm soát lượng xà phòng để tránh sự bọt quá mức

Chất bảo quản để ngăn ngừa sự tăng trưởng của vi sinh vật

Enzyme xúc tác trong chất tẩy giặt

Enzyme có thể là tự nhiên hoặc chế biến hóa học. Các enzym khác nhau nhắm mục tiêu vào đất cụ thể và hành động xúc tác phá vỡ đất thành các phân tử nhỏ hơn để được rửa sạch.

Protease – làm giảm lượng protein

Amylase – làm giảm lượng đất hoặc carbohydrate

Cellulaza – phá vỡ các sợi bông để giải phóng đất

Lipase – làm giảm chất béo

Mannanase – làm giảm chất bẩn trên thực phẩm

Pectinase – làm giảm vết bẩn trên các loại quả

Sự ra đời của các enzyme vào chất tẩy giặt đã làm thay đổi cách giặt quần áo. Enzyme cho phép chúng ta sử dụng nhiệt độ nước thấp hơn và chất tẩy rửa ít hơn để đạt được những gì chúng ta cần và mong muốn – làm sạch quần áo. Trong nhiều năm, cách duy nhất để đạt được giặt sạch là sử dụng nước đun sôi và xà phòng dựa trên nhiệt độ cao.

Ngày nay, các nhà khoa học đã tạo ra công nghệ sinh học công nghiệp, sử dụng các tế bào enzyme hoặc các thành phần của tế bào để tạo ra các enzym hữu ích trong công nghiệp cho chất tẩy giặt. Công nghệ sinh học công nghiệp có tiềm năng tiết kiệm được 2,5 tỷ tấn CO2 mỗi năm và hỗ trợ xây dựng một tương lai bền vững.

Nước hoa

Nước hoa ảnh hưởng đến nhận thức về sự sạch sẽ

Chất màu hoặc thuốc nhuộm trong chất tẩy giặt

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy chọn các chất tẩy rửa không có thuốc nhuộm vì chúng có thể gây kích ứng.

Chất tẩy rửa hoạt động như thế nào để làm sạch quần áo

Để có được kết quả tốt nhất từ ​​bất kỳ chất tẩy rửa nào, có một quá trình ba lần về năng lượng hóa học, năng lượng nhiệt và năng lượng cơ học phải được sử dụng để giặt quần áo.

Năng lượng hóa học là chất tẩy giặt. Các thành phần trong chất tẩy giặt được chọn sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Chất tẩy ít tốn kém có ít hoặc không có enzyme.

Năng lượng nhiệt liên quan đến nhiệt độ nước. Các chất tẩy khác nhau được tạo ra để làm việc tốt nhất ở nhiệt độ khác nhau. Hãy chắc chắn đọc hướng dẫn để chọn sản phẩm tốt nhất cho quần áo của bạn.

Năng lượng cơ từ một máy giặt hoặc giặt tay quần áo

Làm thế nào để chọn chất tẩy rửa tốt nhất

Có hàng chục sự lựa chọn trên kệ tẩy giặt – lỏng, bột, liều dùng một lần. Làm thế nào để bạn chọn? Lựa chọn tốt nhất là loại phù hợp với nhu cầu của gia đình về mặt hiệu quả trên đất cụ thể, sở thích cá nhân đối với nước hoa, dạng bột (bột, chất lỏng) và giá cả.

Đây là cách bắt đầu. Đánh giá quần áo của gia đình bạn – loại bỏ vết bẩn, lượng đất trong cơ thể. Nếu hầu hết các sản phẩm may mặc chỉ bẩn chút ít với ít vết bẩn, bạn có thể thấy rằng chất tẩy rửa ít tốn kém hơn và một chất làm sạch vết bẩn tốt là tất cả những gì bạn cần. Nếu bạn có nhiều vết bẩn, quần áo với nhiều mùi cơ thể và nhiều thức ăn, mỡ, bạn cần một chất tẩy rửa nặng.

Tiếp theo, đọc các nhãn chất tẩy rửa hoặc đi trực tuyến để đọc các thành phần. Điều quan trọng là tìm các chất hoạt động bề mặt và enzym để loại bỏ đất và vết bẩn. Chất tẩy ít tốn kém hơn có ít thành phần hơn và cũng sẽ không làm sạch. Bạn có thể thấy rằng có hai công thức trên ngăn giặt sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn – một chất tẩy rửa cho quần áo bẩn nhẹ và một cho quần áo rất bẩn.

Mặc dù hầu hết các chất tẩy rửa sẽ hoạt động trong nước lạnh, tốt hơn là chọn một loại nước pha với nước lạnh nếu bạn dự định sử dụng nước lạnh.

Bây giờ bạn có thể tìm thấy chất lỏng và bột theo công thức tập trung. Mặc dù đóng gói ở các kích cỡ nhỏ hơn, nhưng chúng cung cấp năng lượng sạch như các bộ phận không tập trung lớn hơn. Để xác định số lượng chính xác để sử dụng, hãy làm theo hướng dẫn nhãn và sử dụng nắp đong hoặc miếng xốp. Những sản phẩm này đơn giản chỉ cần bổ sung thêm nước hoặc chất làm đầy, làm cho chúng dễ dàng và ít tốn kém hơn để vận chuyển và lưu kho. Các gói và túi chứa đơn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách ngăn ngừa việc sử dụng quá mức.

Nhiều người đã chọn chất tẩy rửa của họ dựa trên hương thơm. Chỉ cần nhớ rằng mùi thơm không giống như là sạch. Hãy chắc chắn rằng vết bẩn thực sự đang được gỡ bỏ và không chỉ phủ đầy với nước hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now